Nếu bạn đã tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học các ngành kĩ thuật (cơ khí, ô tô, điện, điện tử, xây dựng, công nghệ thực phẩm, v.v...), bạn có thể làm việc tại Nhật với tư cách kĩ sư (kĩ thuật viên).

I. Những ưu điểm khi đi làm việc tại Nhật bằng visa kĩ sư (kĩ thuật viên) II. Điều kiện để có thể làm việc tại Nhật với tư cách kĩ sư (kĩ thuật viên) III. Mức lương đi Nhật theo diện kỹ sư (kỹ thuật viên) IV. Tầm quan trọng của việc học tiếng Nhật trước khi đi làm việc tại Nhật V. Thủ tục đăng kí phỏng vấn và làm hồ sơ xin tư cách lưu trú VI. Ưu điểm của chương trình lao động theo visa kĩ sư tại Mirai

I/ Những ưu điểm khi đi làm việc tại Nhật bằng visa kĩ sư (kĩ thuật viên)

Làm việc tại Nhật với visa kĩ sư, bạn sẽ có được những điểm thuận lợi như sau:

1) Ứng viên sẽ được ứng tuyển và phỏng vấn trực tiếp với công ty tuyển dụng Nhật Bản, không thông qua nghiệp đoàn quản lý như đi theo diện thực tập sinh.

2) Làm việc tại Nhật theo đúng chuyên ngành mà bạn đã được đào tạo qua đó có thể học hỏi kiến thức, nâng cao tay nghề phát triển sự nghiệp sau này.

3) Được tuyển dụng trực tiếp từ công ty ở Nhật, và hưởng mức lương và các chế độ khác như người bản xứ.

4) Công ty sẽ chịu trách nhiệm hoàn thành các thủ tục Visa, xuất nhập cảnh trong thời gian sớm nhất.

5) Thời gian xuất cảnh nhanh hơn khá nhiều so với diện thực tập sinh (từ 3 tháng đến 6 tháng kể từ ngày đậu phỏng vấn)

6) Được phép bảo lãnh người thân (chồng, vợ, con) sang sinh sống ở Nhật trong thời gian làm việc tại Nhật.

7) Không phải thanh toán các khoản phí quản lý cho nghiệp đoàn quản lý như thực tập sinh, nên lương thực lãnh sẽ cao hơn.

8) Thời gian làm việc tại Nhật không bị giới hạn, nếu bạn làm việc tốt và công ty vẫn tiếp tục tuyển dụng sau khi hết hợp đồng, bạn sẽ được gia hạn visa và có thể định cư ở Nhật nếu có nguyện vọng.

II/ Điều kiện để có thể làm việc tại Nhật với tư cách kĩ sư (kĩ thuật viên)

Để đi Nhật làm việc theo diện kỹ sư, bạn phải là người:

  • Tốt nghiệp cao đẳng trở lên theo chuyên nghành liên quan (hoặc khác chuyên ngành nhưng phải có một số môn học mà ngành bạn sẽ làm việc đòi hỏi phải có kiến thức).
  • Là người có chí tiến thủ, ham học hỏi,… Và tất nhiên, tiếng Nhật càng sử dụng được nhiều thì càng tốt, bạn vừa có cơ hội ghi điểm với nhà tuyển dụng, vừa có thể làm việc tốt khi sang Nhật.

III/ Mức lương đi Nhật theo diện kỹ sư (kỹ thuật viên)

Lương căn bản (khởi điểm) của một kỹ sư VN tại Nhật Bản hiện nay khoảng 180,000 - 220,000 yen (tương đương 36,000,000 - 44,000,000 đồng).

Mức lương khởi điểm này sẽ phụ thuộc vào vật giá và qui định về mức lương tối thiểu của từng vùng, vùng có giá sinh hoạt cao thì lương sẽ cao hơn. Mức lương này cũng là mức lương dành cho lao động người bản xứ.

Tuy nhiên, mức lương khởi điểm còn phụ thuộc vào các yếu tố như: quy mô công ty, năng lực, kinh nghiệm, thâm niên, năng lực tiếng Nhật v.v... của người lao động. Các khoản như thuế, bảo hiểm xã hội, sẽ được khấu trừ khoảng từ 15-20% tổng thu nhập (bao gồm lương căn bản + phụ cấp tăng ca + tiền thưởng + tiền trợ cấp). Nếu người lao động về nước và không quay lại Nhật thì có thể làm thủ tục để được hoàn lại phần bảo hiểm hưu trí đã nộp.

IV/ Tầm quan trọng của việc học tiếng Nhật trước khi đi làm việc tại Nhật

Khả năng hội thoại tiếng Nhật là vô cùng cần thiết để có làm việc trong môi trường tiếng Nhật, không chỉ có vậy, việc có thể sử dụng tốt tiếng Nhật sẽ làm cho cuộc sống của bạn ở Nhật dễ dàng hơn, tiện lợi và thú vị hơn. Khi có thể giao tiếp được bằng tiếng Nhật, bạn có thể tự mình đến ngân hàng, bưu điện, đi bệnh viện để khám chữa bệnh,v.v... mà không gặp trở ngại gì, nếu không sử dụng được tiếng Nhật, bạn sẽ cần có người phiên dịch hay hỗ trợ khi đến những nơi kể trên. Việc có thể nói được tiếng Nhật cũng sẽ giúp bạn giao tiếp tốt với những người xung quanh, tránh được những hiểu lầm phiền phức, và giúp bạn dễ dàng kết bạn với người Nhật hơn. Đồng thời, khi việc giao tiếp diễn ra suôn sẻ thì kiến thức và phạm vi hoạt động của bạn sẽ rộng hơn, bạn sẽ có cuộc sống thú vị hơn.

※ Đối với ứng viên là thực tập sinh về nước

Ứng viên phải khai đầy đủ bằng cấp khi đi Nhật với tư cách thực tập sinh, và phải về nước trên 1 năm, phải xin được SYLL của Jitco.

V/ Thủ tục đăng kí phỏng vấn và làm hồ sơ xin tư cách lưu trú

※ Để tham gia phỏng vấn, ứng viên cần hoàn tất các thủ tục sau:

1) Đóng phí đặt cọc phỏng vấn là 5,000,000 đồng.

2) Nộp bản gốc của bằng tốt nghiệp và bảng điểm.

3) Khai sơ yếu lí lịch theo mẫu của Mirai.

(Mirai sẽ tiến hành kiểm tra bằng của ứng viên thông qua việc tra thông tin trên website của các trường)

※ Sau khi đậu phỏng vấn, các bước làm thủ tục được thực hiện như sau:

1) Ứng viên kí hợp đồng với công ty tuyển dụng.

2) Nộp bổ sung các giấy tờ cần thiết. Nếu ứng viên học liên thông từ trung cấp hay cao đẳng lên đại học thì sẽ phải nộp cả bằng tốt nghiệp và bảng điểm của bậc học trung cấp hay cao đẳng.

3) Đóng tiền cọc 1000 USD (khoản tiền cọc 5,000,000 đồng đã đóng ở trên sẽ được gộp vào khoản tiền này).

4) Mirai chuyển các giấy tờ của ứng viên sang Nhật để tiến hành làm thủ tục xin tư cách lưu trú.

※ Sau khi được cấp tư cách lưu trú, các thủ tục được tiến hành theo trình tự sau:

1) Ứng viên kí cam kết sẽ làm việc ít nhất 1 năm tại công ty tuyển dụng được Mirai giới thiệu. Để đảm bảo thực hiện điều khoản này, đối tác của Mirai ở Nhật sẽ giữ bằng của ứng viên 1 năm kể từ ngày ứng viên đến Nhật, sau khi hết thời hạn 1 năm, ứng viên sẽ được trả lại bằng, và không bị ràng buộc về thời hạn làm việc nữa.

2) Ứng viên sẽ nộp phần phí còn lại, nhận giấy xác nhận tư cách lưu trú và được hướng dẫn thủ tục để đến lãnh sứ quán Nhật làm visa.

4) Mirai đặt vé máy bay.

5) Ứng viên sang Nhật và đối tác phía Nhật của Mirai sẽ ra sân bay đón, hướng dẫn làm các thủ tục cần thiết (thẻ người nước ngoài, thẻ ngân hàng, v.v...) sau đó đưa đến công ty.

VI/ Ưu điểm của chương trình lao động theo visa kĩ sư tại Mirai

1) Tất cả các đơn hàng đều là đơn trực tiếp do Mirai làm việc trực tiếp với công ty tuyển dụng. Không có tình trạng đơn ảo, tuyển dụng rồi không bay được.

2) Sau khi trúng tuyển các bạn sẽ được làm hồ sơ ngay, không có tình trạng giam hồ sơ, vì vậy thời gian bay thường sẽ nhanh.

3) Các đối tác xử lý hồ sơ chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm, rất hiếm có trường hợp không xin được tư cách lưu trú. Tận tình xử lý, giải trình cả các trường hợp hồ sơ khó, bị các công ty khác từ chối nhận, hay hồ sơ đã từng bị đánh trượt.

4) Mirai và công ty đối tác ở Nhật sẽ hỗ trợ ứng viên trong suốt năm đầu tiên khi đến Nhật, giúp các bạn hạn chế những khó khăn trong việc trao đổi thông tin với công ty, hay những khó khăn khác trong công việc và cuộc sống.

5) Chương trình đào tạo tiếng Nhật ưu việt, chú trọng luyện kĩ năng giao tiếp, tăng cường thêm phần tiếng Nhật dùng trong công xưởng hay môi trường làm việc, sẽ giúp người lao động sớm thích nghi với môi trường làm việc, môi trường sống ở Nhật.