Trong Trà đạo, Cha no Yu không chỉ là một nghi thức pha trà mà còn được xem là một biểu tượng của văn hóa và nghệ thuật truyền thống Nhật Bản. Đây được gọi là “chiếc hộp văn hóa truyền thống Nhật Bản” bởi sự đan xen của nghệ thuật gốm sứ, tranh khảm, tre trúc trong trà cụ và cả nghệ thuật ẩm thực qua những chiếc bánh Wagashi thưởng thức cùng trà. Không chỉ vậy, trà đạo còn là nơi gắn kết các giá trị văn hóa trong không gian trà thất và bộ Kimono của người pha trà.
Cha no Yu là gì?
Cha no Yu chính là nghi thức pha trà trong Trà đạo. Nó được thực hiện từ bước chuẩn bị đến bước pha trà, sử dụng bộ trà cụ trước mặt khách mời trong không gian trà thất (Chashitsu). Quá trình pha trà này được gọi là Temae và có vẻ đơn giản nhưng lại chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu xa.
Khi chủ nhà (còn gọi là Teishu) mời khách, họ phải cân nhắc thời gian, chủ đề của cuộc trò chuyện và chuẩn bị bày biện trà cụ. Sau đó, Teishu sẽ thanh tẩy chúng và bắt đầu quá trình pha trà, dọn dẹp trà cụ khi kết thúc. Điều đặc biệt trong quy trình này là khách hàng không chỉ đơn thuần là người thưởng thức mà còn trở thành một người biểu diễn, sử dụng bánh Wagashi, thưởng trà và chào hỏi, đàm đạo với Teishu.
Trà thất – Nơi tráng lệ của Cha no Yu
Một không gian trà thất luôn được bài trí cẩn thận theo nguyên tắc “thết đãi ngũ quan”. Đây là nơi bạn có thể nghe tiếng lá reo xào xạc, tiếng nước sôi trong ấm, ngắm nhìn những cành hoa trang trí và nếm vị thanh ngọt của bánh Wagashi cùng hương thơm dễ chịu của trà. Những khoảnh khắc như thế chỉ đến một lần trong đời và không bao giờ có thể tìm lại được. Đó cũng là lý do khiến người Nhật yêu mến những điều phù du như vậy. Điều này cũng chính là điểm thu hút của Cha no Yu. Để tìm hiểu cách thưởng thức một chén trà ngon, hãy cùng đến với Cha no Yu.
Trà thất trong Cha no Yu luôn được bài trí cẩn thận theo nguyên tắc “thết đãi ngũ quan”
Quy trình Temae
Trà cụ
Các trà cụ trong Cha no Yu là những sản phẩm xa xỉ được sử dụng đặc biệt để pha trà, đáp ứng cả yếu tố thẩm mỹ và tính khả dụng. Dưới đây là một số trà cụ cơ bản:
- Ấm trà (Kama): Được làm bằng sắt để đun nước. Có kích cỡ khác nhau tùy theo mỗi mùa xuân, hạ và thu đông.
- Gáo múc nước (Hishaku): Làm bằng tre, dùng để múc nước và đổ nước nóng vào chén trà.
- Chậu đựng nước (Kensui): Dùng để rửa chén trà sau khi uống hoặc đựng nước không sử dụng nữa trong quá trình Temae. Chậu được làm bằng kim loại, gốm sứ, gỗ,…
- Chén trà (Chawan): Dùng để đựng trà và uống trà. Có nhiều loại chén tùy thuộc vào xưởng gốm hoặc nghệ nhân. Người ta cũng thường sử dụng những chén trà có hình dáng đặc biệt theo mùa.
- Hũ đựng trà (Cha-ire hay Natsume): Dùng để đựng bột trà. Có nhiều loại hũ đựng trà khác nhau tùy thuộc vào loại trà và quá trình Temae, như hũ được làm bằng sơn mài hoặc gốm.
- Hũ đựng nước (Mizusashi): Được làm từ nhiều chất liệu như kim loại, sứ, thủy tinh, gỗ,… Dùng để đựng nước sử dụng trong Temae.
- Muỗng múc trà (Chashaku): Dùng để múc bột trà. Có thể làm bằng tre, gỗ hoặc ngà voi. Những đường vân của tre hoặc mắt tre trở thành điểm nhấn trên trà cụ.
- Cây đánh trà (Chasen): Dụng cụ pha trà Matcha được làm từ tre, có một đầu dạng lồng đèn với nhiều cọng tre mảnh nhỏ, rất mềm và không làm trầy xước chén trà.
- Khăn Chakin: Dùng để lau chén trà trước và sau khi pha trà.
- Khăn Fukusa: Dùng để lau hũ đựng trà, muỗng trà,…
Tất cả những trà cụ này đóng vai trò không nhỏ trong sự phát triển của ngành mỹ thuật công nghiệp Nhật Bản.
Sơ lược về một số loại trà cụ cơ bản trong Cha no Yu
Tìm hiểu về Cha no Yu không chỉ mang đến cho chúng ta kiến thức về nghệ thuật pha trà mà còn giúp chúng ta hiểu thêm về văn hóa và truyền thống Nhật Bản. Qua nghi thức pha trà này, chúng ta có thể trải nghiệm những giây phút thanh nhã và tận hưởng văn hóa truyền thống. Hãy cùng đến với Cha no Yu và khám phá cách thưởng thức một chén trà ngon.